Tối đa giá trị vòng đời khách hàng

0
305

Nếu bạn đang kinh doanh và mong muốn có được một chiến lược giúp doanh nghiệp của bạn mãi phát triển, thì phương pháp tối đa giá trị vòng đời khách hàng này sẽ giúp bạn có được tấm bản đồ để đến với mục tiêu đó.

Tôi biết bạn sẽ phát điên lên khi cuối cùng bạn cũng tìm thấy điều này… Chiến lược tối đa giá trị vòng đời khách hàng! Tài liệu này được thiết kế cho những người chưa biết hoặc chưa hiểu rõ triết lý kinh doanh của Success Oceans – và đối với những những thành viên cũ của Success Oceans muốn có một khóa học bồi dưỡng bổ sung về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh và marketing theo cách của Success Oceans.

NOTE: Để xây dựng được hệ thống riêng và đặc biệt này, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu những triết lý kinh doanh khác nhau của Jay Abraham, Dan Kenedy, Gary Halbert, Michael Gerber, Infusionsoft, Ryan Deiss, Frank Kern, Clate Mask… Nếu bạn có thời gian, hãy tìm hiểu những guru mà tôi vừa liệt kê, bạn sẽ học được rất nhiều điều giá trị cho hệ thống kinh doanh của mình.

Chúng tôi gọi nó là “Chiến lược tối đa giá trị vòng đời khách hàng” – CLO (Customer Lifecycle Optimization)

Nó như một chiếc bản đồ dò đường trong một thế giới kinh doanh mà những kiến thức không được hệ thống hóa một cách bài bản.

Bạn thấy đấy – tất cả những người làm Marketing và các doanh nghiệp đang mắc kẹt ở những mức độ khác nhau. Có rất nhiều thứ cần phải học nhưng mọi người lại không biết bắt đầu từ đâu và học điều gì, thay vào đó họ lại cứ tập trung vào những chiến thuật ngắn hạn.

Từ khi bắt đầu đến khi có được những thành quả nhất định – chúng tôi đã luôn tìm kiếm những điều mới mẻ và hiệu quả ở mọi khía cạnh làm việc của chúng tôi – chúng tôi luôn tìm kiếm những giải pháp đột phá. Đó chính là triết lý kinh doanh của chúng tôi.

Đây là bài viết về tối đa giá trị vòng đời khách hàng để giúp bạn nắm vững các chiến lược kinh doanh, chiến lược internet Marketing hiệu quả.

Những chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing tôi đang nói đến là…

Hệ thống hiệu quả và tối ưu

Bạn có muốn một hệ thống giống như hệ thống Starbucks, Mcdonald’s, KFC đã sử dụng để chiếm lĩnh thị trường cafe và bánh hamburger? Hay là hệ thống tương tự Amazon, Ebay sử dụng để thống trị thương mại điện tử? Hoặc cũng là hệ thống mà Best Buy, Infusionsoft… và rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng khác đã áp dụng và trở thành người dẫn đầu thị trường?

Hệ thống này hiệu quả với mọi loại hình và cấp độ kinh doanh. Cho dù doanh nghiệp của bạn đang nhỏ, hoặc đã phát triển. Nó cũng hiệu quả cho các cửa hàng bán các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm kỹ thuật số hoặc các dịch vụ, shop bán hàng.

Hệ thống này hoạt động bởi vì nó khai thác mọi khía cạnh của quy luật tăng trưởng doanh thu mà thiên tài Marketing Jay Abraham đưa ra:

Theo Jay Abraham, chỉ có ba cách để phát triển doanh thu:

– Tăng số lượng khách hàng

– Tăng giá trị giao dịch bình quân mỗi khách hàng

– Tăng số lượng giao dịch cho mỗi khách hàng

Xin nhắc lại, chúng tôi gọi nó là tối đa giá trị vòng đời khách hàng (CLO – Customer Lifecycle Optimization).

Nó cũng được thiết kế để đáp ứng một nguyên lý bất biến trong kinh doanh đó là: Ai là người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua khách hàng, người đó sẽ dành chiến thắng.

Đây là những thứ họ không dạy bạn ở trường kinh doanh, nó là những gì đã được đúc rút ra từ thực tế.

Học Từng Bước Để Tối Đa Giá Trị Vòng Đời Khách Hàng (CLO)

Khi bạn tạo ra một chiến dịch mới như Quảng cáo Facebook, Google Adwords hoặc SEO bạn sẽ cần phải liên tục nhắc nhở mình về quá trình “tối đa giá trị vòng đời khách hàng”. Nếu không, bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc.

Đây là một hệ thống Internet Marketing do tôi dành rất nhiều công sức nghĩ ra và áp dụng nó sao cho cực kỳ dễ hiệu, dễ triển khai và cực kỳ hiệu quả gồm có 3 bước rất đơn giản:

– Thu hút

– Bán hàng

– Khiến khách hàng cảm thấy WOW

Theo quan điểm của cá nhân tôi, bất cứ một doanh nghiệp nào triển khai được hệ thống Internet Marketing theo công thức 3 bước do tôi và Success Oceans tạo ra ở trên sẽ sớm có một kết quả đáng kinh ngạc.

Và có thể bạn đang hỏi, cách thức triển khai như thế nào?

Đây là các bước cụ thể:

– Xác định sản phẩm/ thị trường

– Xác định kênh tiếp cận

– Xác định phương thức / thông điệp để giáo dục thị trường

– Thu hút khách hàng

– Bán sản phẩm đầu phễu

– Bán sản phẩm chính

– Bán phẩm cuối phễu

– Lựa chọn mô hình chăm sóc khách hàng

– Làm cho khách hàng WOW

– Khiến khách hàng quay lại mua hàng

– Khiến khách hàng trở thành người giới thiệu cho bạn

Hãy thực sự dành thời gian và tập trung 100% vào bài viết này – chúng tôi sẽ chia sẻ lại chính xác quy trình chúng tôi đã làm rấ t thành công để bán những sản phẩm và dịch vụ ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau…

Hệ thống này có thể dùng để bán các sản phẩm thị trường ngách và các ngành chính: tài chính và đầu tư, quần áo nam, sắc đẹp, sức khỏe, tư vấn, đào tạo, bán lẻ… hoặc gần như bất cứ một thị trường nào mà bạn đang kinh doanh hoặc bạn đang nghĩ đến.

OK. Bạn đã sẵn sàng?

Chúng ta hãy bắt đầu bước đầu tiên trong chiến lược tối đa gia trị vòng đời khách hàng (CLO)

Bước 1: Xác định sản phẩm/ thị trường phù hợp.

Kinh doanh rất đơn giản.

Người ta thường nghĩ nó rất phức tạp hoặc cố ý làm cho nó phức tạp, nhưng thực sự trong kinh doanh…

Chúng ta được trả tiền để giúp khách hàng từ trạng thái gặp vấn đề sang trạng thái giải quyết xong vấn đề. Ở đây tôi và Success Oceans thường gọi là trạng thái “đau khổ” sang trạng thái “sung sướng”.

Ở trong trạng thái “đau khổ” khách hàng của bạn đang phải trải nghiệm những cảm giác tồi tệ, những vấn đề mà họ đang gặp phải. Có nhiều điều khiến khách hàng bất mãn hay gặp vấn đề của chính họ. Họ có thể đau đớn, buồn chán, sợ hãi hay không hạnh phúc vì bất kỳ lý do nào.

Trong trạng thái “sung sướng” của khách hàng – cuộc sống của họ tốt hơn. Họ không đau đớn, thích thú hay không sợ những gì trước đây ngăn cản họ, vấn đề của họ đã được giải quyết.

Hãy luôn nhớ điều này…

Khách hàng không mua sản phẩm hoặc dịch vụ …

Họ mua kết quả. Họ mua giải pháp. Và thực ra mà nói họ mua trạng thái “sung sướng”. Và bất cứ ai có thể thỏa mãn cho khách hàng trạng thái “sung sướng” sẽ là người có cơ hội bán được nhiều hàng nhất cho khách hàng.

Một lời đề nghị mua hàng tuyệt vời sẽ thực sự đưa khách hàng từ trạng thái “đau khổ” sang trạng thái “sung sướng” …Và công việc marketing chỉ đơn giản là chuyển dịch trạng thái “đau khổ” đến trạng thái “sung sướng”

Hầu hết doanh nghiệp thất bại, nhất là những doanh nghiệp vừa mới khởi nghiệp hoặc mới bước chân vào lĩnh vực mới bởi vì 2 lý do sau…

– Giải pháp của họ mang đến không hiệu quả.

– Họ Marketing giải pháp đến sai người.

Việc quan trọng nhất trong Marketing đó là bạn phải hiểu rõ trạng thái “sung sướng” của khách hàng là gì. Hay nói một cách “hoa mỹ”, bạn phải hiểu rõ khách hàng mong muốn những điều gì? Không chỉ mong muốn, mà họ thực sự mong muốn, thực sự cần những điều gì…

Làm thế nào để xác định được trạng thái “đau khổ” và “sung sướng” của khách hàng?

Đầu tiên – hãy tiếp cận gần hơn với chân dung khách hàng mà bạn muốn trong tương lai dưới 3 khía cạnh để tìm ra Công Việc/Nhiệm Vụ của họ:

1. Công việc / nhiệm vụ mà họ đang cố gắng thực hiện?

2. Vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết?

3. Nhu cầu mà họ đang mong muốn được đáp ứng?

Liệt kê những câu trả lời cho 3 câu hỏi trên ra một trang giấy…

Tiếp theo – liệt kê ra trạng thái “đau khổ” và “sung sướng” cho những nhiệm vụ trên…

Dưới đây là cách làm thế nào để xác định trạng thái “đau khổ” và “sung sướng” mà chúng tôi vẫn thường dùng…

8 câu hỏi “ Đau khổ/ Sung sướng”

Trước khi bạn tạo hoặc phục vụ một thị trường hoặc một lĩnh vực khác – hãy làm xong bài tập này…

Hãy tự hỏi mình 8 câu hỏi sau…

– Khách hàng tiềm năng “CÓ” gì ở trạng thái “đau khổ”? Họ “CÓ” gì ở trạng thái “sung sướng”?

– Khách hàng tiềm năng “CẢM NHẬN” như thế nào ở trạng thái “ đau khổ”? Họ “CẢM NHẬN” như thế nào ở trạng thái “sung sướng”?

– Họ “TRẢI NGHIỆM MỘT NGÀY” như thế nào ở trạng thái “đau khổ”? Họ “TRẢI NGHIỆM MỘT NGÀY” như thế nào ở trạng thái “sung sướng”?

– “TRẠNG THÁI” của khách hàng tiềm năng khi “đau khổ”? “TRẠNG THÁI” của họ khi ở trạng thái “sung sướng”?

Hãy để tôi giải thích bước đầu tiên trong chiến lược tối đa giá trị vòng đời khách hàng cho bạn hiểu…

Ví dụ, với Success Oceans, chúng tôi cung cấp giải pháp đào tạo xây dựng hệ thống Internet Marketing bài bản, hiệu quả có tên gọi: Success Oceans Uni.

Đó là một thư viện hướng dẫn từng bước gần như mọi thứ về Internet Marketing, cho dù người mới bắt đầu hay đã thành thạo đều có thể áp dụng.

Nhưng lợi ích của nó còn được nhiều hơn thế.

Hãy nhìn vào vấn đề theo phía khách hàng – họ đang cố gắng thực hiện một nhiệm vụ đó là: “Xây dựng hệ thống Internet Marketing hiệu quả”. Hay nói cách khác, họ đang thực sự tìm kiếm giải pháp để họ hoặc đội nhóm của họ có thể triển khai những hệ thống Internet Marketing hiệu quả nhất, tốn ít thời gian, tiền bạc nhất.

Hầu hết mọi người làm kinh doanh và Marketing đều biết rằng, việc xây dựng được hệ thống Internet Marketing hiệu quả không phải việc dễ dàng.

Họ thực sự bế tắc trong việc đó. Và tôi có thể mô tả trạng thái “đau khổ của họ” như sau: Khách hàng quan tâm mua sản phẩm này, họ đang ở trong trạng thái.

– Họ có công việc kinh doanh nhưng chiến lược marketing không hiệu quả

– Họ cảm thấy sợ hãi/ chán nản vì hàng hóa không bán được

– Hàng ngày họ phải trải qua thời gian khủng khiếp để tìm kiếm những chiến lược Internet Marketing hiệu quả

– Đến cả việc họ sợ doanh nghiệp của mình sẽ có doanh thu thấp hơn chi phí

Có một điều bạn sẽ nhận thấy khi so sánh giữa hai người làm Marketing…

Những nhà marketing bình thường chỉ nêu ra được những gì khách hàng CÓ nếu họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Các nhà marketing tài ba sẽ nói đến việc khách hàng CẢM THẤY như thế nào trong một ngày của họ và làm thế nào để thay đổi TRẠNG THÁI của họ.

Với 8 câu hỏi đơn giản này, bất kỳ Copywriter nào cũng có thể tạo ra một thông điệp tiếp thị tác động vào khách hàng.

Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

– “Công việc kinh doanh của bạn không đáng là một điều mang lại cho bạn cảm giác sợ hãi”

– “ Nói lời tạm biệt việc chi phí kinh doanh quá cao, bạn sẽ tận hưởng cảm giác đơn hàng được bán hàng giờ”

– “ Bạn sẽ có cảm giác như một ông chủ giỏi của năm, khi bạn liên tục bán được nhiều hàng”

Bạn có thấy sự rõ ràng và hiệu quả khi có sự chuyển hóa từ trạng thái “đau khổ” sang “ sung sướng”, từ lúc căng thẳng, mệt mỏi sang niềm vui, niềm hạnh phúc với những thông điệp trên? Tất cả những thông điệp mạnh mẽ đó đều được tạo ra khi bạn hiểu rõ được trạng thái “đau khổ” và “sung sướng” của khách hàng.

Đó là những điều làm mạnh mẽ cho thông điệp Marketing của bạn.

Bây giờ bạn đã có một chiến lược hiệu quả cho thông điệp Marketing của bạn, hãy đi sâu hơn nữa để tìm ra sản phẩm / thị trường phù hợp.

5 bước để tìm ra sản phẩm / thị trường phù hợp

Thực ra mà nói, việc tìm ra sản phẩm / thị trường phù hợp chính là việc tìm ra sản phẩm phù hợp với con người. Thị trường của bạn là một nhóm người và để bán hàng thành công cho họ, bạn cần phải thực sự thực sự hiểu họ.

Có rất nhiều chiến thuật bạn có thể sử dụng để tìm kiếm sản phẩm / thị trường phù hợp, nhưng điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải đầu tư thời gian để thực sự hiểu được người mà bạn muốn Marketing tới.

Bước 1 – Xây dựng chân dung khách hàng

Việc thấu hiểu thị trường nghĩa là bạn phải thấu hiểu con người trong thị trường đó. Trong phương pháp Marketing của Success Oceans, chúng tôi gọi là thấu hiểu “Chân dung khách hàng”.

Công ty, doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều chân dung khách hàng, nhưng bạn chỉ nên tập trung vào duy nhất một chân dung khách hàng cho mỗi lần chào hàng của bạn mà thôi. Mỗi một chân dung khách hàng của bạn nên bao gồm:

– Thông tin nhân khẩu học

– Mục tiêu và giá trị

– Thách thức / Nỗi đau

– Nguồn thông tin tiếp cận

– Phản ứng / từ chối trong quá trình ra quyết định

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách xác chân dung khách hàng chi tiết tại bài viết này…

Bước 2 – Nói chuyện với chân dung khách hàng

Một khi bạn xác định được chân dung khách hàng, bạn càng muốn hiểu rõ họ nhiều nhất có thể. Điều này yêu cầu bạn thực sự phải nói chuyện với họ. Mặc dù điều này hơi khó, nhưng bạn cần tận dụng tất cả những cơ hội để nói chuyện với họ. Nếu bạn không nói chuyện được trực tiếp, hãy tưởng tượng ra chân dung khách hàng đang ngồi đối diện với bạn và hãy bắt đầu nói chuyện với họ về những nhu cầu, vấn đề… mà họ gặp phải.

Bước 3 – Thấu hiểu những gì khách hàng cần NGAY BÂY GIỜ và TRONG TƯƠNG LAI

Sản phẩm / thị trường sẽ thay đổi khi thị trường thay đổi. Để duy trì sản phẩm / thị trường phù hợp, bạn cần phải thay đổi và linh hoạt. Rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại khi họ không hiểu được sự thay đổi của sản phẩm / thị trường – Blackberry là một ví dụ.

Bước 4 – Tập trung vào giá trị cụ thể bạn mang lại cho thị trường

Đầu tiên, hãy liệt kê ra toàn bộ sản phẩm / dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp… trả lời xem sản phẩm/dịch vụ nào của bạn có thể giúp khách hàng giải quyết vấn đề? Sau đó, hãy trả lời xem sản phẩm / dịch vụ đó làm thế nào giúp khách hàng loại bỏ sự “đau khổ” và làm thế nào chuyển họ sang trạng thái “sung sướng”?

Mặc dù việc cung cấp một sản phẩm có rất nhiều tính năng thực sự là một mục tiêu hấp dẫn, nhưng thực tế, bạn cần phải đi sâu vào một tính năng / lợi ích. Bạn phải xác định được điều gì mà sản phẩm / dịch vụ của bạn cung cấp mà người mua không thể sống thiếu nó.

Khi bạn có được sự chú ý của họ bởi tính năng kia, bạn sẽ có nhiều thời gian để giới thiệu nhiều tính năng hơn nữa cho họ.

Hãy xem Apple ra mắt iPhone. Mỗi phiên bản có hàng chục tính năng mới, nhưng thực sự họ chỉ tập trung vào một tính năng mà thôi. Tự hỏi bản thân, điều gì mà chân dung khách hàng của bạn quan tâm nhất thời điểm hiện tại?

Bước 5 – Thể hiện sự uy tín của thương hiệu

Sự uy tín là một công cụ Marketing mạnh mẽ. Việc lựa chọn sản phẩm / thị trường phù hợp sẽ dễ dàng hơn nếu thương hiệu của bạn có uy tín. Tuy nhiên, khi sản phẩm của bạn phù hợp với thị trường thị độ uy tín của thương hiệu mà bạn đang sở hữu cũng tăng lên. Vì vậy đừng nghĩ doanh nghiệp của bạn phải có thương hiệu lớn thì mới giành chiến thắng.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thể hiện sự uy tín chính là kể chuyện. Thương hiệu của bạn là gì? Làm thế nào sản phẩm của bạn giúp người khác đạt kết quả họ muốn? Tại sao chân dung khách hàng lại quan tâm đến bạn mà không phải người khác?

Không có bất cứ công cụ nào tăng sự tương tác với thương hiệu của bạn hơn là một câu chuyện hấp dẫn, nhưng cũng có những cách khác nhau để tạo ra sự uy tín cho thương hiệu của bạn. Phương pháp thường được dùng là hãy tham gia thực sự vào lĩnh vực của bạn.

Nghĩa là sao?

Hãy viết nhiều nội dung tuyệt vời cho thị trường của bạn. Viết bài trên những trang báo lớn của lĩnh vực, sau đó cho khách hàng tiềm năng thấy rằng bạn đang thực sự làm những gì mình hứa.

Niềm tin là điều quan trọng nhất để tăng sự uy tín và gia tăng giá trị vòng đời của khách hàng.

Còn một điều nữa…

Bạn sẽ thu phí hoặc định giá như thế nào

Khoảng cách giữa trạng thái “đau khổ” và “ sung sướng” là gì?

Khoảng cách đó được gọi là giá trị.

Bạn có muốn giá các sản phẩm hay dịch vụ của bạn cao hơn? Đơn giản – tạo ra một khoảng cách lớn giữa hai trạng thái “đau khổ” và “sung sướng” bằng cách:

– Tạo ra một sản phẩm/ dịch vụ tốt hơn.

– Hoặc bạn làm Marketing tốt hơn

Có rất nhiều sản phẩm chất lượng giống nhau, nhưng tại sao lại có những sản phẩm bán giá rất cao, tại sao lại có sản phẩm bán giá thấp? Tất cả bí mật nằm ở hai yếu tố trên.

Khi đưa ra một lời đề nghị mới, bắt đầu một công ty mới, đi vào một thị trường mới bạn chỉ cần – đơn giản…

Hiểu rõ về trạng thái “đau khổ” và “ sung sướng”. Nếu bạn không thể trình bày cho khách hàng tiềm năng của bạn biết rõ họ sẽ được chuyển đổi như thế nào sau khi dùng sản phẩm, thì có thể sản phẩm của bạn đang có vấn đề. Hoặc bạn thực sự chưa hiểu được sản phẩm của mình.

Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ về những sai lầm về việc xác định kênh tiếp cận trong hệ thống tối đa giá trị vòng đời khách hàng (Kinh doanh online gọi là Traffic)

Nguồn Success Oceans-

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments