Tại sao khách hàng online không mua hàng của bạn ?

0
547

Bắt đầu với các vấn đề cơ bản

1. Bạn có thể làm những gì để cửa hàng thu hút được sự quan tâm của khách hàng?

– Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn thân thiện với điện thoại di động. Trong khi người tiêu dùng sử dụng nhiều các thiết bị để tìm đến các cửa hàng, gần 6 trong 10 người (57%) sử dụng thiết bị di động. Bao gồm việc tìm đường đến cửa hàng, tìm kiếm các cửa hàng ở gần họ, hay tính năng click-to-call.

– Hãy chắc chắn rằng thông tin về cửa hàng chính xác và nhất quán trên tất cả các kênh online. Từ trang web, facebook hay gian hàng trên các website thương mại điện tử. Từ địa chỉ cửa hàng, số điện thoại, giờ làm việc… Điều này còn giúp ích cho mức độ hiển thị của cửa hàng bạn trên các công cụ tìm kiếm.

2. Cung cấp nhiều thông tin hơn

Người tiêu dùng online sử dụng hai loại thông tin khác nhau khi xem xét một cửa hàng. Bạn đã có các thông tin cơ bản, trong đó bao gồm giá cả, sản phẩm sẵn có, địa điểm và dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, còn có những thông tin bổ sung, bao gồm đánh giá, bình luận, xếp hạng, kiến nghị của khách hàng, hình ảnh và video.

Cả hai đều quan trọng, nhưng gần một nửa (48 phần trăm) người tiêu dùng đưa ra quyết định mua của họ dựa trên các thông tin bổ sung. Hơn nữa, những người tiêu dùng dành thời gian trung bình nhiều hơn hai lần cho các cửa hàng có các thông tin đó so với các cửa hàng chỉ có thông tin cơ bản. Dưới đây là hai bước bạn có thể làm để cung cấp nhiều thông tin bổ sung hơn (và khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn vào cửa hàng của bạn):

– Hãy suy nghĩ trực quan: hình ảnh gây sự chú ý. Hơn thế nữa, hình ảnh hoặc video của cửa hàng của bạn có thể làm khách hàng cảm nhận nhiều. Một bức ảnh có thể truyền đạt sự khác biệt trong nháy mắt. Hãy thường xuyên thay đổi và cập nhật hình ảnh trên trang web và facebook của bạn cũng như thêm nội dung mới. Nó cũng giúp ích cho việc thúc đẩy kết quả công cụ tìm kiếm của bạn.

– Khuyến khích khách hàng xếp hạng và đánh giá cửa hàng của bạn. Một khi bạn nhận được đánh giá của khách, chia sẻ chúng trên trang web kinh doanh của bạn và trong các tài liệu tiếp thị khác. Hỏi khách hàng nếu bạn có thể sử dụng trích dẫn từ họ.

3. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến

Sự hiện diện trực tuyến là điều cần thiết cho sự thành công của cửa hàng của bạn. Một sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ là rất quan trọng để kết nối các cửa hàng địa phương với người tiêu dùng bất cứ nơi nào họ đang ở, trên bất cứ thiết bị họ đang sử dụng. Các cửa hàng đang bỏ lỡ cơ hội nếu họ không cung cấp thông tin của mình trên internet.

4. Sự khác nhau giữa người bán hàng thành công và thất bại

* 7 sự khác biệt giữa người bán hàng thành công và thất bại

Yêu sản phẩm mình bán

– Nếu bạn không trân trọng sản phẩm của mình thì làm sao KH có thể mua sp của bạn được ?

– Người bán hàng thành công họ thực sự sống với sản phẩm của mình

– Họ sử dụng trải nghiêm và chia sẻ giá trị sp đó cho KH

Xem khách hàng là một người bạn

– Không những xây dựng mối quan hệ Người mua – Người bán, người bán hàng thành công còn khéo léo nâng mqh đó trở thành bạn bè

– Họ chia sẻ, tâm sự với khách hàng về những lĩnh vực khác, điều đó khiến khách hàng thấy được sự gần gũi và đáng tin cậy

Hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực

– Không những là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, người bán hàng thành công còn biết rất nhiều về cuộc sống xung quanh

– Họ đánh giá, bình luận về một chủ đề hot, bàn luận với khách hàng…

Biết tìm khách hàng ở đâu ?

– Để biết khách hàng tiềm năng của mình ở đâu, bạn cần phải quay lại mục 1) để hiểu thật rõ sp của mình đã

– Người bán hàng thành công họ hiểu rõ sp của mình và biết được ai là người có nhu cầu về nó

– Họ bắt đầu tìm hiểu các phương pháp để tìm kiếm KH và lên kế hoạch tiếp họ

Thường xuyên ra các hoạt động kích cầu

– Tất nhiên sẽ không có KH nào muốn kết nối với một người mà họ k được nhận bất kỳ giá trị nào

– Do đó, để KH chú ý đến mình, người bán hàng thành công sẽ thường xuyên chia sẻ các nội dung giá trị, các voucher khuyến mãi, giảm giá sp,…Đây là hoạt động kích cầu hiệu quả nhất hiện nay

Thành thạo các công cụ hỗ trợ bán hàng

– Thời đại này mà bạn không hiểu biết vài ba công cụ marketing thì tốt nhất bạn đừng nên bán hàng online

– Hiện nay có rất nhiều giải pháp marketing chi phí thấp trên thị trường, người bán hàng thành công sẽ đăng ký dùng thử, trải nghiệm và cân nhắc sử dụng công cụ phù hợp.

Kiên trì

– Điều cuối cùng mà mình muốn nói đến là sự kiên trì, bán hàng online thấy dễ mà không dễ, bạn có thể gặp rất nhiều vấn đề như : bị đối thủ chơi xấu, hàng về không kịp, hàng lỗi, ôm hàng quá lâu, ship,..

Ngoài ra, đối với những người mới bắt đầu kinh doanh thì việc nản chí khi không bán được hàng là điều đương nhiên. ( Ngay cả các đơn vị lớn họ cũng phải mất nhiều năm để hoàn vốn)

5. Mẹo tăng doanh số bán hàng hiệu quả nhất

* Thứ nhất, tổ chức chương trình các chương trình khuyến mại dành cho khách hàng.

Các chương trình khuyến diễn ra rất đa dạng gồm các chính sách giảm giá hoặc chiết khấu cho khách hàng thân thiết hoặc mua hàng với giá trị lớn hoặc tặng món quá kèm theo…

Một chương trình khuyến mại được áp dụng khá thành công, giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả chính là tổ chức các chương trình xây dựng tích điểm thưởng hoặc giá trị mua hàng thông qua các phần mềm bán hàng thông minh. Khi đạt đến một mức độ thì khách hàng sẽ nhận được một phần quà hoặc một phiếu mua hàng… Những phương pháp này đã và đang là cách thức được các doanh nghiệp áp dụng linh hoạt giúp đẩy nhanh doanh số bán hàng.

* Thứ hai, sử dụng các chiến lược bán hàng thông minh nhằm tăng doanh số bán hàng

Với nhiều nhà kinh doanh hoặc tại các cửa hàng, siêu thị, việc trưng bày các sản phẩm, phụ kiện, thậm chí là những đồ vật nhỏ xinh… tại bộ phận thanh toán hoặc thu ngân chính là một cách để rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng trong khi chờ đến lượt thanh toán nhưng cũng là cách thu hút sự chú ý của khách hàng vào các sản phẩm này. Từ đó góp phần tăng doanh số bán hàng.

Người bán hàng có thể kết hợp cách thức trò chuyện với khách hàng để tư vấn về các sản phẩm, cần chú ý tới các cử chỉ, điệu bộ của khách hàng để tùy từng đối tượng cụ thể mà có những tư vấn cụ thể. Tất cả những việc làm này chính là những cách đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tăng doanh số bán hàng và tăng doanh thu cho công việc kinh doanh.

* Thứ ba, chú ý tới các sản phẩm tiêu thụ chậm để đưa ra giải pháp cụ thể tăng doanh số bán hàng

Đối với những sản phẩm có tốc độ tiêu thụ chậm hãy chú ý tới nó và đưa ra các chương trình bán hàng cụ thể, có thể đưa ra một số chương trình giảm giá. Những sản phẩm tồn kho lâu ngày đồng nghĩa với việc làm tồn đọng một số lượng vốn của bạn, đối với những cửa hành thì việc một sản phẩm khó bán còn làm cho cửa hành của bạn thiếu hấp dẫn. Đừng ngần ngại giải phóng sản phẩm và thay thế bằng các sản phẩm mới.

* Thứ tư, trang bị cho nhân viên bán hàng các kỹ năng bán hàng, kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và thương hiệu.

Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng áp dụng và áp dụng thành công. Với nhiều người đứng đầu doanh nghiệp lớn, dù là đội ngũ bán hàng thì việc đầu tiên và được cói là việc làm cực kỳ quan trọng là nắm vững kiến thức về sản phẩm, thương hiệu sau đó là những kỹ năng bán sản phẩm đó.

* Thứ năm, tập trung vào lượng khách hàng đang có cũng là cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Làm một phép so sánh, khoản chi phí giữa việc giữ và “chăm sóc” khách hàng cũ thấp hơn rất nhiều so với chi phí phải bỏ ra để thu hút khách hàng mới. Do đó, một cách để giữ chân khách hàng chính là đưa ra các chính sách chăm sóc sau mua hàng tận tình, chu đáo. Đây là việc làm giúp củng cố lòng tin và góp phần xây dựng nên thương hiệu của sản phẩm.

Điều đó không chỉ giúp chân khách hàng, thậm chí còn có thể tạo ra một lượng khách hàng tiềm năng thông qua sự giới thiệu hoặc các mối quan hệ. Đây cũng có thể coi là một kênh “marketing truyền miệng” hiệu quả. Trong bối cảnh tiềm năng kinh tế hạn hẹp thì cách bán hàng này tốn ít chi phí nhưng rất hữu ích để làm tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể có những phần quà nhỏ hoặc việc mua hàng giảm giá với khách hàng giúp mình truyền thông để đẩy mạnh việc truyền thông tốt hơn nữa.

Ngoài những cách trên giúp tăng doanh số bán hàng thì việc sử dụng các kênh bán hàng marketing online là giải pháp hữu hiệu. Các kênh bán hàng online rất đa dạng gồm: lập website, sử dụng email marketing, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên mang xã hội facebook, zalo, Twitter, Google+… Ưu điểm của các chương trình quảng cáo này là hiệu quả nhanh, trong thời gian ngắn khách hàng có thể biết được thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, hạn chế của kênh bán hàng này là chi phí lớn khiến nhiều cá nhân hoặc kinh doanh nhỏ không thể “chạy đua” với các doanh nghiệp lớn.

Với mỗi một mặt hàng, mỗi người kinh doanh hay một doanh nghiệp tùy theo nhu cầu cụ thể của mình để áp dụng các giải pháp bán hàng hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng hoặc sử dụng tổng thể các phương pháp nhằm mang tới hiệu quả cao nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments