Launch Canvas -kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

0
182

Bạn đã từng mong ước có một cách thức nào đó để lên một bản kế hoạch ra mắt một sản phẩm mới hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều thời gian? Bạn đang ở đúng chỗ. Chúng tôi gọi nó là Launch Canvas hay là kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới.

Tôi biết rằng khi bạn đọc bài viết này, chắc hẳn là bạn đang kinh doanh, có một sản phẩm mới và đang tìm kiếm một kế hoạch marketing cho sản phẩm mới đó. Hoặc có thể bạn là người mới khởi nghiệp với ý tưởng của mình và muốn tìm cách marketing cho ý tưởng của bạn. Hoặc cũng có thể bạn là người có sản phẩm và mong muốn tìm kiếm một cách thức marketing hoàn toàn khác biệt, để có thể tạo ra đột phá về doanh thu. Cho dù bạn là ai đi chăng nữa, bạn cũng đang ở đúng chỗ.

Hãy đọc cẩn thận bài viết này, về Marketing cho sản phẩm mới mà tôi tặng bạn, và sẵn sàng giấy, bút để ghi chép, bởi vì những gì bạn đọc được ở bài viết này sẽ có thể thay đổi hoàn toàn cách thức bạn suy nghĩ về Marketing cho sản phẩm mới. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng với tôi, những kiến thức hàn lâm và mang tính lý thuyết về Marketing, đặc biệt là Marketing cho những sản phẩm mới thật nhàm chán và khó áp dụng. Đó chính là lý do tôi thiết kế ra bản kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới này và tôi gọi nó là Launch Canvas.

Ở bản kế hoạch Marketing này, bạn sẽ học được cách thức nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn. Tìm ra xem họ muốn gì. Sau đó đáp ứng nhu cầu họ mong muốn, và rồi bạn bán được hàng, và kiếm được tiền.

Nghe thật đơn giản đúng không?

Thực sự bản kế hoạch này rất đơn giản, và tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức lên kế hoạch marketing cho sản phẩm mới chỉ duy nhất trong một trang giấy. Nó hoàn toàn không phải là một bản kế hoạch marketing dài nhiều trang. Nó cũng không phải là một bản kế hoạch những nhiệm vụ cứng nhắc cùng với những deadline dày đặc. Mà nó là một tấm bản đồ, để từ đó bạn có thể hình dung ra chính xác những bước đi trong bản kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới của bạn.

Đây cũng chính xác là cách thức mà Success Oceans lên kế hoạch Marketing cho một sản phẩm mới. Và tôi sẽ lấy ví dụ cách thức chúng tôi triển khai để bạn có thể hình dung và áp dụng. Tại sao chúng ta cần một bản đồ ra mắt sản phẩm mới, thay vì một bản kế hoạch chi tiết những deadline?

Đây là một câu hỏi khó, tôi không biết bạn như thế nào, nhưng với Success Oceans quan niệm: những chiến thuật Internet Marketing trong bản kế hoạch sẽ phải thay đổi rất nhanh để phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy chúng tôi không cần bản kế hoạch chi tiết, điều chúng tôi thực sự cần là một tấm bản đồ để chỉ đường cho chúng tôi mỗi khi cần thiết.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới của mình với Launch Canvas chưa?

OK. Tuyệt, hãy bắt đầu.

Trước khi chúng ta đi sâu vào từng thành phần của Launch Canvas, tôi muốn bạn lấy bản PDF Launch Canvas ra, và ghi vào phần sản phẩm, tên của sản phẩm mới mà bạn sắp Marketing… Ví dụ của tôi là Success Oceans Uni.

Bước đầu tiên của Launch Canvas sẽ là làm thế nào để bạn thấu hiểu được khách hàng mục tiêu của bạn…

Bạn phải biết rõ mục tiêu của họ, thách thức mà họ gặp phải để đạt được mục tiêu đó, và họ thường dành thời gian cho việc tìm kiếm thông tin và giải trí ở những nơi nào. Việc tạo ra chân dung khách hàng mục tiêu sẽ cho bạn những thông tin này. Chân dung khách hàng mục tiêu là sự thể hiện khái quát của khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến. Trừ khi bạn đang kinh doanh trong một lĩnh vực nhỏ hẹp, nếu không bạn sẽ có rất nhiều chân dung khách hàng mục tiêu cho mỗi chiến dịch marketing của mình.

Chân dung khách hàng mục tiêu không chỉ là việc tuổi tác, nghề nghiệp, địa điểm sinh sống, lương tháng, mối quan hệ, chức vụ… Hơn nữa, con người thường không phải tất cả ai cũng giống nhau. Đó là lý do vì sao những chiến dịch marketing có đối tượng nhắm đến quá rộng thường có tỷ lệ chuyển đổi không tốt, bởi vì nó không ấn tượng và không liên quan đến họ.

Một điều cực kỳ quan trọng là bạn cần phải thấu hiểu chân dung khách hàng và tạo ra chân dung khách hàng mục tiêu càng cụ thể, chi tiết càng tốt. Đề từ đó bạn có thể tạo ra những nội dung giáo dục họ, những lời chào hàng liên quan và thu hút họ, và những chiến dịch marketing có tỷ lệ chuyển đổi cao. Trong thực thế, việc tạo ra chân dung khách hàng mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh chiến dịch marketing của bạn, bao gồm:

Tạo ra sản phẩm: chân dung khách hàng của bạn sẽ giải quyết vấn đề của họ như thế nào?

– Content Marketing: Những nội dung, bài viết, video, ebook nào mà bạn cần tạo ra để thu hút và chuyển đổi khách hàng mục tiêu của bạn.

– Email Marketing: Khách hàng mục tiêu của bạn sẽ nhận được gì thông qua email marketing mà bạn gửi.

– Quảng cáo trả phí: Nền tảng quảng cáo nào mà bạn sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng mục tiêu

– Search marketing: giải pháp nào mà chân dung khách hàng mục tiêu của bạn tìm kiếm trên Google, Youtube, Bing

– Social Media Marketing: Mạng xã hội nào mà khách hàng mục tiêu của bạn đang dành thời gian cho nó? Chủ đề nào mà họ thảo luận trên mạng xã hội đó? Họ đang quan tâm đến điều gì trên mạng xã hội đó.

– Copywriting (viết quảng cáo): Bạn sẽ mô tả lời chào hàng của mình như thế nào để khiến khách hàng tiềm năng mua hàng.

– PR: bạn sẽ PR những kênh nào và nội dung là gì

Mọi khía cạnh của marketing sẽ được cải thiện nếu bạn thực sự rõ ràng về chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Sau khi bạn có chân dung khách hàng mục tiêu, bắt đầu bán được hàng, hãy liệt kê những người mua hàng của bạn, và xem họ có những điểm chung nào, và từ đó bạn có thể điều chỉnh được chân dung khách hàng mục tiêu của mình một cách phù hợp nhất.

Bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu, bây giờ bạn đã sẵn sàng để xây dựng nó?

Bạn sẵn sàng chưa?

OK. Tuyệt. Hãy bắt đầu với tôi.

1. Xác Định Chân Dung Khách Hàng

Yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định sự thành công của chiến lược Marketing cho sản phẩm mới của bạn đó chính là việc bạn hiểu thị trường của bạn đến đâu. Việc thấu hiểu thị trường chính là việc bạn phải hiểu được con người trong thị trường đó. Ở Success Oceans, chúng tôi gọi là thấu hiểu “chân dung khách hàng”.

Ở trong Launch Canvas, chân dung khách hàng gồm có hai phần: Mô tả chân dung khách hàng và mục tiêu/giá trị của họ.

1.1 Mô tả chân dung khách hàng

Hay nói cách khác, mô tả về thông tin nhân khẩu học của họ. Việc đặt cho chân dung khách hàng một cái tên thực như Hoàng Bá Tầu, Trần Mạnh Đức, Trần Bá Tùng… sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu.

Trong tháng 10 năm 2016, Success Oceans ra mắt một sản phẩm mới. Chúng tôi bắt đầu xây dựng một thư viện hướng dẫn Internet Marketing có tên gọi Success Oceans Uni. Success Oceans Uni là một trang thành viên trả phí (Membership Site) hướng dẫn chi tiết những chiến thuật Internet Marketing mà chúng tôi đã thực hiện hiệu quả, bên cạnh đó cũng có rất nhiều kiến thức học được từ những bậc thầy về Internet Marketing trên thế giới.

Và để có thể bán được sản phẩm đó, chúng tôi cần tạo ra những chân dung khách hàng mới. Tất nhiên, để tạo ra được chân dung khách hàng lý tưởng cho sản phẩm mới này, chúng tôi cần làm việc một cách nghiêm túc.

Bước đầu tiên chúng tôi sẽ đặt cho chân dung khách hàng một cái tên cụ thể, ví dụ ở đây tôi đặt tên cho chân dung khách hàng là: Nguyễn Văn Nam

Việc hiểu rõ thông tin nhân khẩu học sẽ cho bạn một cái nhìn thực tế hơn về anh ta. Trong phần này của biểu mẫu, bạn sẽ thêm những thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, vị trí địa lý. Mặc dù những yếu tố trên là những yếu tố căn bản nhất của thông tin nhân khẩu học, nhưng đừng dừng lại ở đó, hãy đào sâu thêm về những thông tin khác như tuổi con (có con hay chưa), nghề nghiệp, chức vụ, học vấn, thu nhập, hoặc những thông tin nhân khẩu học khác. Bạn càng làm rõ, chân dung khách hàng mục tiêu của bạn càng rõ ràng, và bạn càng có khả năng tương tác chính xác với anh ta.

Cụ thể, ở trong biểu mẫu của chúng tôi, sẽ có những thông tin nhân khẩu học như sau:

– Tuổi

– Giới tính

– Tình trạng hôn nhân

– Con cái

– Nghề Nghiệp

– Chức Vụ

– Thu Nhập

– Học Vấn

– Khác…

Việc xác định rõ thông tin nhân khẩu học cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn cách thức ngắm đối tượng mục tiêu ở những nền tảng quảng cáo như Facebook, Google. Bạn cần phải hình dung chân dung khách hàng đó như là một người thật, bởi vì khi bạn viết nội dung, viết email, viết quảng cáo, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tưởng tượng được anh ta ngồi trước mặt bạn và nói chuyện với bạn. Lúc đó, một thông tin nhân khẩu được xác định rõ ràng sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn và dễ dàng giao tiếp hơn.

Và để nói chuyện dễ hơn với anh Nguyễn Văn Nam, bạn cần hiểu được mục tiêu và giá trị trong cuộc sống của anh ấy. Bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là…

1.2 Thấu hiểu mục tiêu và giá trị

Bạn cần chú ý đến những mục tiêu và giá trị của khách hàng lý tưởng liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. Bởi vì bạn sẽ dùng những thông tin đó cho việc…

Viết quảng cáo: Bạn sẽ viết và trình bày quảng cáo như thế nào?

Tạo ra nội dung: Những nội dung nào, blog nào, bài báo nào sẽ khiến cho khách hàng mục tiêu phản hồi.

Email Marketing: Bạn sẽ viết tiêu đề và nội dung email như thế nào để thu hút và khách hàng tiềm năng bấm vào đường link mua hàng.

Thậm chí là tạo ra sản phẩm: Bạn sẽ tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ nào để hỗ trợ khách hàng trong quá trình đạt được mục tiêu của họ.

Mục tiêu và giá trị có thể là những gì mà khách hàng của bạn đang cố gắng đạt được trong công việc hằng ngày hoặc trong cuộc sống của họ. Nó có thể là một nhiệm vụ họ cần hoàn thành, một vấn đề mà họ cần vượt qua, hoặc một nhu cầu mà họ cần giải quyết.

Ở trường hợp của anh Nam mà chúng ta đang nói đến, bạn có thể đặt những câu hỏi như sau để khám phá ra mục tiêu và giá trị nào của anh ấy liên quan đến sản phẩm mà bạn đang chuẩn bị chào bán.

1. Điều duy nhất nào mà anh Nam bắt buộc đạt được nó? Những bước đi quan trọng nào có thể giúp anh Nam đạt được điều đó?

2. Những bối cảnh nào mà anh Nam đang tham gia ở trong đó? Mục tiêu và hành động của anh Nam sẽ thay đổi như thế nào trong từng bối cảnh? (Ví dụ: Làm việc / Ở nhà / Đi chơi…)

3. Những điều gì mà anh Nam cần hoàn thành và có sự góp mặt của người khác?

4. Nhiệm vụ nào mà anh Nam cố gắng hoàn thành trong cuộc sống cá nhân. Những vấn đề nào mà anh ấy cố gắng giải quyết?

5. Có vấn đề nào mà bạn nghĩ rằng anh Nam chưa bao giờ nghĩ đến?

6. Anh Nam muốn trải nghiệm cảm giác nào? Anh ấy cần những gì để có thể trải nghiệm cảm giác đó?

Ví dụ ở đây, sau khi trả lời những câu hỏi trên, trong trường hợp của anh Nam, chúng tôi biết rằng anh ấy có mục tiêu đưa đội nhóm marketing online của mình phát triển xa hơn nữa với việc mỗi thành viên đều được đào tạo bài bản. Như vậy, thật dễ dàng để tạo ra một bài viết thu hút anh ấy, chẳng hạn như: “7 kỹ năng marketing mà bất kỳ thành viên nào trong đội nhóm cần phải có”

Hoặc, tôi có thể tạo ra một tiêu đề email thu hút sự chú ý của anh ấy như: “Bạn cần đào tạo đội nhóm marketing của mình?”

Bây giờ bạn đã nắm được chân dung rõ ràng của khách hàng mục tiêu và những mục tiêu/giá trị của anh họ, bước tiếp theo trong Launch Canvas đó là bạn cần phải nắm rõ được…

2. Thách Thức & Nỗi Đau Của Khách Hàng

Công việc kinh doanh của chúng ta luôn là tập hợp những nhiệm vụ giúp khách hàng từ trạng thái đau khổ sang trạng thái sung sướng, và chúng ta sẽ được trả tiền cho việc đó. Nỗi đau & Thách thức của khách hàng gặp phải chính là bất cứ thứ gì làm phiền họ trước khi, trong khi, và sau khi cố gắng đạt mục tiêu/giá trị/nhiệm vụ mà họ đặt ra. Nó cũng có thể là những rủi ro, kết quả không mong muốn…

Làm thế nào để xác định được nỗi đau, thách thức mà khách hàng gặp phải?

Bạn còn nhớ chúng ta vừa nói đến những mục tiêu và giá trị của khách hàng chứ?

Tuyệt vời. Chúng ta đã biết được mục tiêu, giá trị và nhiệm vụ mà khách hàng muốn đạt được trong tương lai, bước tiếp theo đó là, trả lời những 4 câu hỏi chính bên dưới. Nó là 4 câu hỏi chính để bạn xác định rõ được những nỗi đau và thách thức của khách hàng.

1. Khách hàng gặp phải vấn đề gì?

2. Khách hàng cảm nhận như thế nào?

3. Trải nghiệm một ngày của họ ra sao?

4. Trạng thái của họ như thế nào?

Và để trả lời được chính xác những câu hỏi trên, đây là những câu hỏi thực sự bạn cần phải trả lời.

Sau khi bạn có đáp án của nó, hãy sắp xếp chúng vào từng mục đáp án của 4 câu hỏi trên. Khách hàng định nghĩa sự tốn kém với họ là như thế nào? Ví dụ tốn quá nhiều thời gian để thực hiện, tốn quá nhiều tiền, hoặc tốn quá nhiều nguồn lực? Điều gì khiến khách hàng cảm giác tồi tệ? Họ chán nản vì điều gì, điều gì làm phiền họ, hoặc điều gì khiến họ đau đầu?

Những “tuyên bố giá trị (sản phẩm)” nào chưa đáp ứng nhu cầu của khách hàng? Tính năng nào còn thiếu?

Những sự khó khăn và thách thức chính nào mà khách hàng phải đối mặt trong công việc hằng ngày và đang ngăn cản họ đạt được mục tiêu?

Nỗi sợ hãi hoặc hậu quả tiêu cực nào mà họ phải đối mặt? Họ sợ bị mất mặt? Họ mất năng lượng, mất niềm tin hoặc có trạng thái không tốt? Rủi ro nào khiến khách hàng sợ hãi? Họ sợ rủi ro tài chính, xã hội, hay kỹ thuật hay họ đang tự hỏi bản thân rằng điều gì đã sai?

Điều gì khiến khách khàng thức dậy vào lúc nửa đêm? Vấn đề lớn nhất là gì? Lo lắng lớn nhất? Hoặc lo ngại lớn nhất? Sai lầm mà khách hàng thường gặp phải? Họ có sử dụng giải pháp sai cách?

Rào cản nào ngăn cản khách hàng ứng dụng một sản phẩm? Họ lo lắng về chi phí trả trước, khó áp dụng, hoặc những trở ngại trong quá trình triển khai?

Bạn thấy đấy, một khi bạn trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ thấu hiểu được những nỗi đau và thách thức mà khách hàng đang gặp phải. Và với trường hợp của anh Nam, dưới đây là những gì chúng tôi có được sau khi trả lời những câu hỏi trên:

– Anh Nam có công việc kinh doanh nhưng chiến lược marketing không hiệu quả

– Anh ấy cảm thấy sợ hãi/ chán nản vì hàng hóa không bán được

– Hàng ngày anh ấy phải trải qua thời gian khủng khiếp để tìm kiếm những chiến lược Internet Marketing hiệu quả

– Đến cả việc anh ấy sợ doanh nghiệp của mình sẽ có doanh thu thấp hơn chi phí

Bạn có biết, điều gì khiến khách hàng thực sự ra quyết định hành động mua sản phẩm của bạn một cách nhanh chóng?

Đó chính là “nỗi đau” và sự “sung sướng”?

Chúng ta đã hoàn thành phần nỗi đau, bước tiếp theo đó chính là…

3. Xác Định Trạng Thái Sung Sướng Của Khách Hàng

Tương tự cách thức xác định nỗi đau, ở trạng thái này, chúng ta cũng cần trả lời 4 câu hỏi chính:

1. Khách hàng có được gì gì?

2. Khách hàng cảm nhận như thế nào?

3. Trải nghiệm một ngày của họ ra sao?

4. Trạng thái của họ như thế nào?

Hãy nhớ rằng, trạng thái sung sướng của khách hàng sẽ mô tả được mong muốn và kết quả họ sẽ đạt được hoặc họ muốn. Và dưới đây là những câu hỏi để giúp bạn trả lời được 4 câu hỏi trên. Hãy nhớ rằng, sau khi có đáp án của những câu hỏi này, hãy chia chúng thành 4 mục sao cho phù hợp với đáp áp cho những câu hỏi trên: Sự tiết kiệm nào khiến cho khách hàng vui mừng? Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sự nỗ lực?

Cấp độ chất lượng nào mà khách hàng mong đợi, và những điều gì họ muốn có nhiều hơn? Hoặc điều gì họ muốn có ít hơn? Giá trị nào của bạn làm hài lòng khách hàng?

…. Những phần tiếp theo sẽ được cập nhật trong thời gian tới. Cảm ơn bạn!

Nguồn: Success Oceans

 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments