Căn bản – Bài giảng 6: Tầm quan trọng của Kinh tế Vĩ mô

0
198

Tầm quan trọng của Kinh tế Vĩ mô

CĂN BẢN – BÀI GIẢNG 6

Học cách hiểu các dữ liệu kinh tế và chỉ số kinh tế vĩ mô. Các báo cáo này có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính?

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về: 

  • Dữ liệu nào có xu hướng tác động đáng kể đến thị trường tài chính
  • Việc tăng giá tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu, tiền tệ và các sản phẩm khác như thế nào
  • Tại sao tăng trưởng kinh tế lại quan trọng đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới

Một phần quan trọng của phân tích cơ bản là việc đọc hiểu các dữ liệu kinh tế vĩ mô. Một số chỉ số có tác động nhiều hơn các chỉ số khác, việc công bố dữ liệu thường khiến thị trường bất ngờ – khi kết quả không đạt hoặc vượt quá mong đợi – có thể gây ra biến động đáng kể trên thị trường.

Để bắt đầu, hãy làm quen với một số chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng có thể thúc đẩy thị trường.

Tỉ lệ việc làm – động lực của một nền kinh tế

Có lẽ một trong những chỉ số quan trọng nhất về sức khỏe của một nền kinh tế đó là tỉ lệ việc làm. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các khía cạnh của nền kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp cho thấy phần trăm của tổng lực lượng lao động thất nghiệp, những người đang tích cực tìm kiếm việc làm và sẵn sàng làm việc. Tỉ lệ thất nghiệp tăng đều đặn có thể được hiểu là biểu hiện của tình hình kinh tế đang xấu đi, giới đầu tư coi là một tín hiệu tiêu cực hay đồng tiền của quốc gia đó đang suy yếu. Nhìn chung, lịch sử thị trường đã kết luận rằng mức thất nghiệp càng cao, đồng tiền càng yếu.

Bảng tin Phi Nông Nghiệp (Non-farm)

Một trong những báo cáo kinh tế có tác động mạnh nhất thời hiện tại là bảng tin phi nông nghiệp của Mỹ. Bảng tin phi nông nghiệp được công bố vào mỗi thứ Sáu đầu tiên của tháng vào khoảng 2h30 chiều (Giờ Mỹ), là báo cáo về số lượng công việc mới được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp kèm tỷ lệ thất nghiệp của tháng trước.

Bởi vì người tiêu dùng chiếm gần 70% hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, tình trạng của thị trường lao động là vô cùng quan trọng đối với sự ổn định tổng thể của đất nước. Bản tin Non-farm tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​có thể cho thấy một thị trường lao động tươi sáng, tạo triển vọng cho nền kinh tế Mỹ và do đó có thể có tác động tích cực đến đồng đô la Mỹ và chứng khoán Mỹ.

Khi số liệu Non-farm thực tế thấp hơn mức kỳ vọng, làm giảm triển vọng kinh tế Mỹ và khiến đồng đô la Mỹ và chứng khoán Mỹ suy yếu đồng thời cũng có thể đẩy giá vàng tăng.

Lạm phát – Mấu chốt cho các quyết định của ngân hàng trung ương

Mục tiêu chính của các ngân hàng trung ương là đảm bảo sự ổn định giá cả trong nền kinh tế. Sự ổn định giá cả được đo bằng mức lạm phát, vì vậy các nhà đầu tư theo dõi các báo cáo lạm phát để tìm manh mối về chính sách tương lai của ngân hàng trung ương.

CPI – Chỉ số giá tiêu dùng – là một trong những chỉ số quan trọng nhất của lạm phát. Đây là ước tính thống kê được xây dựng bằng cách sử dụng giá của một hàng hóa tiêu dùng đại diện có giá được thu thập định kỳ. CPI chỉ đơn giản là đo lường sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ và nó được tính cho các danh mục khác nhau.

Nếu CPI được công bố cao hơn kỳ vọng, điều này có nghĩa là áp lực lạm phát cao và ngân hàng trung ương có khả năng tăng lãi suất, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng giá trị của đồng tiền.

Nói chung, các ngân hàng trung ương có thể cố gắng chống lại sự gia tăng lạm phát với lãi suất cao hơn, điều này có thể dẫn đến việc tăng cường tiền tệ. Mặt khác, tỷ lệ lạm phát thấp có thể được đối phó với lãi suất thấp hơn, điều này có thể dẫn đến suy yếu tiền tệ.

GDP – Màu sắc thực sự của một nền kinh tế

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội – là chỉ số phổ quát nhất của nền kinh tế của một quốc gia và cho thấy tổng giá trị thị trường cho tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm nhất định. GDP tác động đến tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng công việc. Các nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia hoặc nền kinh tế để quyết định xem họ có nên điều chỉnh mức đầu tư của mình hay không. Họ cũng so sánh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia với nhau để quyết định nơi nào có cơ hội tốt nhất. Một chiến lược như vậy cũng có thể bao gồm việc mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển nhanh chóng. Chẳng hạn, hãy giả sử rằng GDP ở Đức đang tăng nhanh và nền kinh tế vượt trội so với các nước khác. Bạn có thể mua DE30 (Chỉ số giao dịch chứng khoán Đức) vì nó có thể tăng cao hơn so với thị trường chứng khoán của các quốc gia khác.

Loại bỏ những thông tin gây nhiễu loạn

Hầu như mỗi giờ, rất nhiều dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố – quá nhiều để bạn có thể phân tích cặn kẽ. Tuy nhiên, là một nhà giao dịch, bạn phải biết những chỉ số nào có thể ảnh hưởng đến các lệnh giao dịch của bạn và những thông tin bạn nên xem. Khi bạn bắt đầu giao dịch, có ba chỉ số được đề cập ở trên bạn nên tập trung vào, trước khi đào sâu vào các dữ liệu khác như tâm lý tiêu dùng, khảo sát kinh doanh hoặc thậm chí doanh số bán lẻ.

Xin lưu ý rằng ngoài các sự kiện hoặc chỉ số kinh tế vĩ mô đã đề cập ở trên, còn có nhiều dữ liệu và chỉ số khác cần xem xét cũng có thể ảnh hưởng đến giá trên thị trường tài chính.

Các bạn có thể đọc tin tức trên:

Forexfactory.com

vn.investing.com

Chú ý những lịch có biểu tượng 3 đầu trâu nhé, vì đó là những tin có ảnh hưởng lớn.

Xin lưu ý rằng thông tin và nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử hoặc hiệu suất không đảm bảo hiệu suất hoặc kết quả trong tương lai.
Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có một tỷ lệ rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các rủi ro.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây